พรีเมียร์ลีก ข่าวฟุตบอล ลิเวอร์พูลและแมนเชสเตอร์ซิตี้มีฤดูกาลที่ยอดเยี่ยม ทั้งคู่สมควรได้แชมป์

พรีเมียร์ลีก ในฤดูกาลนี้อธิบายไว้เป็นคำเดียว นั่นคือการต่อสู้ของพระเจ้า เทพทั้ง 2 คือแมนเชสเตอร์ซิตี้และลิเวอร์พูล เทพองค์หนึ่งทะลุฟ้า เทพอีกองค์เรียกลมฝนได้ พวกเขาเปลี่ยนศึกชิงแชมป์จากการแข่งขันระหว่างประเทศ เป็นศึกคู่ครองตำแหน่งสูงสุดในพรีเมียร์ลีกมาเกือบทั้งฤดูกาล และสลับกันนำ 32 ครั้งและสร้างสถิติใหม่ พูดตามตรงว่าทั้งแมนเชสเตอร์ซิตี้และลิเวอร์พูลสมควรที่จะได้แชมป์ แต่น่าเสียดายที่มีเพียงแชมป์เดียวในตอนสุดท้ายเท่านั้น

จ่าฝูงเปลี่ยนมือ 33 ครั้ง นี่คือแนวคิดที่ชัดเจนที่เรียกว่าท็อป หมายถึงทีมที่จบเกมในวันแข่งขันตามเวลาท้องถิ่นของอังกฤษ และอันดับแรกในอันดับ ดังนั้นไม่ใช่แมนเชสเตอร์ซิตี้หรือลิเวอร์พูลที่จะขึ้นเป็นจ่าฝูงในฤดูกาลนี้ แต่เป็นแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด เหตุผลคือการเปิดรอบแรกของพรีเมียร์ลีก เกิดขึ้นเมื่อวันศุกร์ที่ 10 สิงหาคม และเป็นเกมเดียวในวันนั้น ดังนั้นเมื่อแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดเอาชนะเลสเตอร์ซิตี้ 2-1 มูรินโญ่จึงพาทีมขึ้นสู่จ่าฝูง

ข่าวฟุตบอล เมื่อวันเสาร์ที่ 11 สิงหาคม เชลซีเอาชนะฮัดเดอร์สฟิลด์ 3-0 และคว้าตำแหน่งสูงสุดจากแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด ด้วยความได้เปรียบด้านเป้าหมาย วันรุ่งขึ้นลิเวอร์พูลชนะเวสต์แฮมยูไนเต็ดไป 4 ประตู และแซงเชลซีขึ้นเป็นจ่าฝูงรอบแรกของพรีเมียร์ลีกอย่างเป็นทางการ ขณะที่แมนเชสเตอร์ซิตี้ที่เอาชนะอาร์เซนอล 2-0 นั้นรั้งอันดับ 3 ไว้กับคริสตัลพาเลซ

ในรอบที่ 2 ของการแข่งเมื่อวันที่ 18 สิงหาคม เชลซีเอาชนะอาร์เซนอล 3-2 และขึ้นนำเป็นครั้งที่ 2 อย่างไรก็ตามเมื่อวันที่ 19 สิงหาคม แมนเชสเตอร์ซิตี้ชนะคู่แข่งไป 6-1 และกลายเป็นผู้นำเป็นครั้งแรกในฤดูกาล ด้วยความได้เปรียบจากผลต่างประตู เกมของลิเวอร์พูลจัดขึ้นในเย็นวันที่ 20 สิงหาคม แม้ว่าพวกเขาจะเอาชนะคริสตัลพาเลซด้วย 2 ประตู แต่ก็ทำได้เพียงอันดับ 2 โดยเสียเปรียบจากผลต่างประตู

รอบที่ 3 เริ่มเมื่อวันที่ 25 สิงหาคม แมนเชสเตอร์ซิตี้เสมอกับวูล์ฟแฮมป์ตัน 1-1 ลิเวอร์พูลเอาชนะไบรท์ตัน 1-0 ลิเวอร์พูลฟื้นตำแหน่งสูงสุด และขึ้นไปถึงจุดสูงสุดเป็นครั้งที่ 2 ของฤดูกาล แม้ว่าเชลซีจะเอาชนะนิวคาสเซิลยูไนเต็ด 2-1 ในวันรุ่งขึ้นและยังได้รับชัยชนะ 3 ครั้งติดต่อกัน แต่อันดับ 3 เนื่องจากผลต่างของประตูน้อยกว่า และแมนเชสเตอร์ซิตี้ตกไปอยู่ที่ 5

ในรอบที่ 4 เมื่อวันที่ 3 กันยายน ลิเวอร์พูล, เชลซีและแมนเชสเตอร์ซิตี้ชนะทั้งหมด และ 2 ที่นั่งบนสุดยังคงไม่เปลี่ยนแปลง ในรอบที่ 5 วันที่ 15 กันยายน เชลซีเอาชนะคาร์ดิฟฟ์ซิตี้ 4-1 และลิเวอร์พูลเอาชนะท็อตแนม 2-1 เท่านั้น จ่าฝูงของพรีเมียร์ลีกจึงเปลี่ยนมืออีกครั้ง และเชลซีขึ้นนำด้วยความได้เปรียบเล็กน้อยจากผลต่าง 1 ประตู ณ เวลานั้น ซาร์รี่และแฟนบอล พรีเมียร์ลีกอังกฤษ ไม่เคยคิดเลยว่านี่จะเป็นครั้งสุดท้าย ที่จ่าฝูงจะรอดพ้นจากเงื้อมมือของแมนเชสเตอร์ซิตี้และลิเวอร์พูล

วันที่ 22 กันยายน ลิเวอร์พูลเอาชนะเซาแธมป์ตัน 3-0 เชลซีเสมอกับเวสต์แฮมยูไนเต็ด และทีมของคล็อปป์กลับขึ้นมาเป็นจ่าฝูงอีกครั้ง 1 สัปดาห์ต่อมาลิเวอร์พูลจับมือเชลซีในศึกแดงน้ำเงินและเสมอ แมนเชสเตอร์ซิตี้ทำกำไรไปคนเดียว หลังจากเอาชนะไบรท์ตันไป 2 ประตู พวกเขาก็เอาชนะลิเวอร์พูลและขึ้นนำด้วยความได้เปรียบจากผลต่างประตู ตั้งแต่นั้นมาแมนเชสเตอร์ซิตี้และลิเวอร์พูลได้เริ่มการต่อสู้ชิงแชมป์ที่สลับกันไปมา และได้แข่งขันกันจนจบฤดูกาล

ตั้งแต่ปลายเดือนกันยายนถึง 16 ธันวาคม ลิเวอร์พูลและแมนเชสเตอร์ซิตี้อยู่บนเวทีด้วยการต่อสู้จะดุเดือด อย่างไรก็ตาม highlightsball.com รายงานว่าแมนเชสเตอร์ซิตี้แพ้ให้กับคริสตัลพาเลซ 2-3 ในวันที่ 22 ธันวาคม และแพ้ให้กับเลสเตอร์ซิตี้ 1-2 ในวันบ็อกซิ่งเดย์ โดยแพ้รวด 2 เกมติดต่อกัน

จากนั้นลิเวอร์พูลก็ฉวยโอกาสคว้าชัยชนะติดต่อกัน และมีแนวโน้มที่ดีที่จะไม่แพ้ หลังจากเอาชนะอาร์เซนอล 5-1 เมื่อวันที่ 29 ธันวาคม พวกเขานำแมนเชสเตอร์ซิตี้มากถึง 10 แต้มด้วยอีก 1 เกม แม้ว่าแมนเชสเตอร์ซิตี้จะเอาชนะเซาแธมป์ตันในวันรุ่งขึ้น แต่ช่องว่าง 7 แต้มก็ยังไม่เล็ก

แต่จากนั้นทีมของกวาร์ดิโอลาเริ่มตามทัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการต่อสู้กับลิเวอร์พูลเมื่อวันที่ 3 มกราคม เพื่อให้คู่ต่อสู้พ่ายแพ้ครั้งแรกของฤดูกาล ซึ่งช่วยเพิ่มขวัญกำลังใจของทีมอย่างมาก หลังจากเอาชนะเอฟเวอร์ตัน 2-0 เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ ในที่สุดแมนเชสเตอร์ซิตี้ก็เก็บแต้มให้ลิเวอร์พูลได้อีก 1 เกม และขึ้นเป็นจ่าฝูงของพรีเมียร์ลีกอีกครั้ง ด้วยข้อได้เปรียบจากผลต่างประตู

ตั้งแต่นั้นมาทั้ง 2 ทีมก็ชนะในวันนี้ และจะชนะในวันพรุ่งนี้โดยที่ไม่ขึ้นนำซึ่งกันและกัน หลังจากลิเวอร์พูลได้ชัยชนะเหนือฮาร์บิน 5-0 เมื่อวันที่ 26 เมษายน ผู้นำ พรีเมียร์ลีก วันนี้ สด เปลี่ยนมือ 29 ครั้งในฤดูกาลนี้ ทำลายสถิติประวัติศาสตร์ 28 ครั้งที่สร้างขึ้นในฤดูกาล 2011-2012

แต่การต่อสู้ของแชมป์ยังไม่จบ จนกระทั่งรอบสุดท้ายที่แมนเชสเตอร์ซิตี้เอาชนะเครสต์ซิตี้ 1-0 ทำให้หัวตารางเปลี่ยนมือเป็นครั้งที่ 32 และการต่อสู้จบลงกระทันหัน รอบสุดท้ายของแมนเชสเตอร์ซิตี้พลิกกลับเพื่อชนะ เพื่อรักษาบัลลังก์แชมป์ และก็ยังได้คว้าแชมป์ไปในที่สุด

พรีเมียร์ลีก

พรีเมียร์ลีก ตารางคะแนน เชลซีเสมอกับเลสเตอร์ซิตี้ 0-0 และจบฤดูกาลด้วยอันดับที่ 3

พรีเมียร์ลีก ตารางคะแนน วันที่ 12 พฤษภาคม พรีเมียร์ลีก เกมรอบชิงชนะเลิศรอบที่ 38 เชลซีเสมอกับเลสเตอร์ซิตี้ 0-0 บาร์คลีย์และอิกวาอินต่างพลาดโอกาสอันยอดเยี่ยมเลสเตอร์ซิตี้แม้จะเสมอ 0-0 แต่ในที่สุดเชลซีก็เอาชนะท็อตแนมด้วยความได้เปรียบ 1 แต้ม และคว้าตำแหน่งที่ 3 ในลีกในฤดูกาล เชลซีไม่มีโอกาสทำประตูในเกมนี้ บาร์คลี่ย์และอิกวาอินต่างคนต่างยิงตรงไปที่ผู้รักษาประตู แต่ประตูของบาร์คลี่ย์ถูกผู้รักษาประตูเซฟไว้ และอิกวาอินยิงโดนบรรทัดล่างด้วยตัวเอง

MVP ของเกมนี้คือชีค กองกลางตัวสูงคนนี้มีพื้นที่ครอบคลุมในสนามที่กว้างมาก และมีความสามารถในการเลี้ยงบอลทะลุทะลวงอย่างแข็งแกร่ง เมื่อขาดก็องเต้ เขาและจอร์จินโญ่เป็นคู่หูของบาร์คลีย์ เพื่อให้แน่ใจว่าการทำงานของมิดฟิลด์ของเชลซีปกติ

ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ในนาทีที่ 3 จอร์จินโญ่จ่ายบอลได้อย่างยอดเยี่ยม และบาร์คลี่ย์ก็บุกเข้ามากลางเขตโทษเพื่อเลี่ยงล้ำหน้า และเผชิญหน้ากับผู้รักษาประตูโดยตรง แต่เขาวอลเลย์ด้วยเท้าซ้าย และถูกชไมเคิลสกัดกั้นอย่างกล้าหาญ ในนาทีที่ 14 วิลเลี่ยมเลี้ยงบอลทางด้านซ้ายของแดนหน้าแล้วฟันเข้าด้านใน จากนั้นผู้รักษาประตูก็ยึดลูกวอลเลย์ไป

ในนาทีที่ 24 เมดิสันไล่แนวรับของบาร์คลี่ย์ออกไป และยิงไกลจากหน้าเขตโทษ บอลไปโดนนักเตะเชลซีพลาดเส้นหลัง จากนั้นเลสเตอร์ซิตี้ก็เตะมุมซ้าย ติเลอม็องส์ยิงไกลแต่ถูกยึดโดยกาบาเยโร่ ในนาทีที่ 29 อิกวาอินเสียแนวรับและวอลเลย์เท้าขวาไปทางด้านหน้าเขตโทษ และบอลพลาดมุมล่างขวาของประตูเล็กน้อย 2 นาทีต่อมาเลสเตอร์ซิตี้ได้ฟรีคิกในแดนหน้า บอลถูกส่งเข้าเขตโทษ วาร์ดี้ส่ายหัวแต่ผู้รักษาประตูสกัดกั้นไว้ได้ทันเวลา

ในช่วงทดเวลาบาดเจ็บครึ่งแรก อลอนโซ่ยิงตรงกลางจากเขตโทษด้านซ้าย อิกวาอินขนาบข้างเขตโทษเล็กแล้วดันด้วยเท้าซ้าย ส่งผลให้บอลโดนทางขวาและพลาดเส้นหลัง เชลซีพลาดโอกาสที่สมบูรณ์แบบ สำหรับการเปิดเส้นทางที่กำลังตันอยู่

ในนาทีที่ 47 เลสเตอร์ซิตี้เตะมุม ชีคโหม่งอยู่ไม่ไกลจากการล้อม วอลเลย์ของไทเลแมนส์จากด้านหน้าเขตโทษกว้างเล็กน้อยจากมุมล่างซ้ายของประตู ในนาทีที่ 64 เปโดรออกทางซ้ายข้างเขตโทษ เขาวอลเลย์แล้วแต่กว้างกว่าประตู ในนาทีที่ 75 ผู้รักษาประตูได้เซฟวอลเลย์ของบาร์คลีย์จากระยะ 20 เมตรอย่างง่ายดาย ในนาทีที่ 83 อาซาร์ตกในเขตโทษขณะต่อสู้กับอีแวนส์ แต่ผู้ตัดสินคิดว่าไม่มีการฟาล์ว ในนาทีที่ 89 ตีเลอม็องส์วอลเลย์จากหน้าเขตโทษข้ามคานประตู

จากการวิเคราะห์ข้อมูลจาก ตารางคะแนนบอล เกมนี้เชลซียิงไปทั้งหมด 14 ครั้งและยิงเข้ากรอบ 4 ครั้ง ในขณะที่เลสเตอร์ซิตี้ยิงไปทั้งหมด 9 ครั้งและยิงเข้ากรอบ 3 ครั้ง นอกจากนี้อัตราการครองบอลของเชลซีอยู่ที่ 53% ซึ่งสูงกว่าคู่แข่งเพียง 6 เปอร์เซ็นต์ การเตะมุม 5 ครั้งนั้นมากกว่าคู่แข่ง 1 ครั้ง และการจ่ายบอล 535 ครั้งของเชลซีนั้นมากกว่าเลสเตอร์ซิตี้ 65 ครั้ง